วันนี้ผมได้รับ Direct Message ทาง Twitter จากคนที่เป็น Follower คนหนึ่งของผม โดยมีข้อความดังนี้
hey! check out this funny blog about you…
http://jannawalitax.blogspot.com/
พอผมลองคลิกเข้าไปดูที่บล็อกนี้ สิ่งที่ผมพบก็คือหน้าจอที่เหมือน Twitter ตอนที่ยังไม่ได้ล็อกอินเปี๊ยบ แต่ URL ของเว็บกลับเป็น http://twitter.access-logins.com/login/ ซึ่งนี่คือเทคนิคที่เรียกว่า Phishing โดยการทำเว็บเลียนแบบต้นฉบับ เพื่อหลอกให้เหยื่อล็อกอินโดยใช้รหัสผ่านของตัวเอง จากนั้นผู้ไม่ประสงค์ดีก็จะนำรหัสผ่านที่ได้ไปใช้หาประโยชน์ในด้านมืดต่ออีก

ใครที่ได้รับอีเมลแบบนี้จากเพื่อนของคุณ อย่าได้หลงกลล็อกอินโดยเด็ดขาดครับ ถ้าเป็นไปได้ให้แจ้งกลับไปที่เพื่อนของคุณด้วยว่ารหัสผ่านของเขาถูกขโมยไปแล้ว ให้เขารีบเปลี่ยนรหัสผ่านใหม่ทันที
นอกจากนี้ถ้าคุณลองเข้าไปที่หน้าหลักของเว็บหลอกอันนี้ก็คือ http://www.access-logins.com/ คุณจะพบหน้าหลอกให้ล็อกอินของ Facebook ด้วยครับ

พอลองเข้าไปดูข้อมูลผู้จดทะเบียนโดเมนเนมนี้ จะพบว่าเป็นคนจีนครับ ซึ่งผมไม่รู้ว่าใช่ตัวจริงหรือเปล่า เพราะถ้าผมจะทำเว็บ Phishing ผมคงไม่ทิ้งข้อมูลตัวเองไว้แบบนี้ แต่คิดอีกแง่ อาตี๋ขี้ขโมยคนนี้อาจจะไม่ทันนึก หรือคิดว่าถึงคนอื่นจะรู้แต่ก็คงทำอะไรไม่ได้
บทความที่เกี่ยวข้องกันDomain Name : access-logins.com
PunnyCode : access-logins.comRegistrant:
Organization : zhang xiaohu
Name : zhang xiaohu
Address : changningzhonghuainanlu192hao
City : changning
Province/State : Hunan
Country : CN
Postal Code : 421500
Administrative Contact:
Name : zhang xiaohu
Organization : zhang xiaohu
Address : changningzhonghuainanlu192hao
City : changning
Province/State : Hunan
Country : CN
Postal Code : 421500
Phone Number : 86-0734-3211451
Fax : 86-0734-3211451
Email : zhangxiaohu_0098@126.comTechnical Contact:
Name : zhang xiaohu
Organization : zhang xiaohu
Address : changningzhonghuainanlu192hao
City : changning
Province/State : Hunan
Country : CN
Postal Code : 421500
Phone Number : 86-0734-3211451
Fax : 86-0734-3211451
Email : zhangxiaohu_0098@126.comBilling Contact:
Name : zhang xiaohu
Organization : zhang xiaohu
Address : changningzhonghuainanlu192hao
City : changning
Province/State : Hunan
Country : CN
Postal Code : 421500
Phone Number : 86-0734-3211451
Fax : 86-0734-3211451
Email : zhangxiaohu_0098@126.com
- Twitter Advertising โฆษณาแบบเรียลลิตี้สู่สายตาแฟนคลับ
- จะทำเว็บ 2.0 น่ะ อย่าเลียนแบบคนอื่นได้มั้ย? กลยุทธ์การสร้างความแตกต่างให้ว็บ 2.0 ของคุณต่างกับของคนอื่น
- Yammer.com: Twitter สำหรับองค์กรของคุณ
- Twitter และ Yammer กับบทพิสูจน์โมเดลธุรกิจดอทคอม
- การใช้ Microblogging ในที่ทำงาน จะช่วยให้ประสิทธิภาพการทำงานเพิ่มขึ้นได้จริงหรือ?











January 4th, 2009 at 8:35 น.
Twitter Phishing ~ 1st Tweets Timeline/Chart… http://tweetip.us/lkto7
January 4th, 2009 at 15:44 น.
ขาดสตินิดเดียวนี่เสร็จเลยนะครับเนี่ย ขอบคุณที่เอามาบอกกันไว้ครับ
สวัสดีปีใหม่ ๒๕๕๒ ครับ
January 4th, 2009 at 16:51 น.
ขอบคุณครับ วันนี้ผมก็เจอ เกือบไปแล้ว
January 4th, 2009 at 17:53 น.
หมั่นไส้เกิน
เลย login ไปว่า
f*ck you
555+
January 4th, 2009 at 20:36 น.
ขอบคุณที่เตือนและมาบอกกันครับ เกือบโดนแล้วเหอะๆๆ ยิ่งเล่นผ่าน PDA แต่ยังดีนะอั้มยังนมัสการที่โบสถ์เลยไม่ยุ่งอะไร และได้สังเกตผ่าน blog ของทีมงาน twitter ด้วย
January 4th, 2009 at 21:08 น.
ขอบคุณครับ ที่นำข่าวมาบอก เห็นเมื่อเช้าทวิตเตอร์ก็มาบล้อกเตือนไว้แล้ว
January 4th, 2009 at 21:40 น.
โอ้วว เนียนจริงๆครับ
จะได้ระวังไว้ๆ
January 4th, 2009 at 21:59 น.
ได้รับเหมือนกันครับทาง Direct Msg.
จาก @joyz
สักพักก็ถูกลบไป
January 5th, 2009 at 2:12 น.
ใช้ firefox มันเตือนให้ครับ
January 5th, 2009 at 13:51 น.
เหอๆ ผมก็ได้เหมือนกัน ดีที่ไม่สนใจ พอมารู้ เลยจัดการลบทิ้งหมด หุหุ
หวัดดีปีใหม่ครับ
January 6th, 2009 at 23:33 น.
ผมก็ได้เหมือนกันครับ แต่ว่ามันเข้า junk mail เองเลย
รอดไป – -”
January 8th, 2009 at 9:16 น.
เจอบ่อยเหมือนกันครับ แต่ดูแล้วไม่ใช่ http://twitter.com ก็ลบทันที ไม่ต้องถามต่อครับ อิอิ
January 10th, 2009 at 21:13 น.
เจอเหมือนกันครับ หวิดไปแ้ล้วนะเนี่ย
May 29th, 2009 at 23:01 น.
จะระวังครับ